Google เปิดตัว Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทยสำหรับสมาร์ทโฟน

16 May 2018
614 ครั้ง


วันนี้ Google ได้เปิดตัว Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทย สำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟน โดยจะสามารถใช้ได้กับโทรศัพท์ Android ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ขึ้นไป และ iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 หรือเวอร์ชันที่สูงกว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

Google Assistant ให้ผู้ใช้งานสนทนากับ Google เพื่อช่วยทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยคำสั่งภาษาไทย ตั้งแต่เปิดเพลงที่ชอบ หาเส้นทางที่ไปถึงออฟฟิศได้เร็วที่สุด หรือตั้งนาฬิกาปลุกสำหรับวันต่อไป โดยสามารถเปิดใช้งาน Google Assistant ได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่ม Home ค้างไว้ ผู้ช่วยอัจฉริยะจาก Google ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกเมื่อ แม้กระทั่งในเวลาที่มีงานล้นมือหรือยุ่งมากแค่ไหนก็สามารถสั่งให้ Google Assistant ช่วยตั้งค่าแจ้งเตือน หรือบอกทางได้   

Google Assistant ซึ่งขับเคลื่อนด้วย Machine Learning ถูกพัฒนามาจากประสบการณ์ในการให้บริการด้านการค้นหาข้อมูลของ Google ที่ยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ รวมถึงการเข้าใจภาษาธรรมชาติ (natural language processing) คอมพิวเตอร์วิทัศน์ (computer vision) และการเข้าใจบริบทของผู้ใช้งาน (understanding user context) ทำให้สามารถเข้าใจบทสนทนา คำถาม และคำสั่งต่างๆ ที่มีความซับซ้อน ซึ่งจะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเรียนรู้จากสิ่งที่ผู้ใช้งานสนใจ ชอบ หรือไม่ชอบ ซึ่งการใช้งานมีความปลอดภัย เป็นส่วนตัว และสามารถควบคุมได้

Google Assistant พูดและเข้าใจภาษาไทย และรอบรู้ในทุกสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจ โดยผู้ใช้งานสามารถสั่งให้ Google Assistant ทำสิ่งต่างๆ ได้ เช่น ตั้งนาฬิกาปลุก บอกเส้นทาง เปิดเพลง  หรือเล่าเรื่องตลก เพื่อให้การใช้งาน Google Assistant เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง นักพัฒนาซอฟต์แวร์และ บริษัทต่างๆ สามารถสร้างคำสั่งต่างๆ เพื่อปฏิสัมพันธ์กับชาวไทยผ่านทางแพลตฟอร์มของนักพัฒนา Actions on Google เมื่อสร้างคำสั่งขึ้นมาแล้ว เพียงแค่พูดว่า “Ok Google พูดกับ… ” ก็สามารถเข้าถึงบริการหรือเนื้อหาต่างๆ ผ่านทาง Google Assistant ได้โดยตรง

ตัวอย่างคำสั่งสำหรับ Google Assistant

 • เปิดเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ใน YouTube

 • ช่วยปลุกเราตอนหกโมงเช้าหน่อย

 • เล่าเรื่องตลกให้ฟังหน่อย

 • ไปสนามบินทางไหนดี

 • หาร้านอาหารไทยใกล้ฉันให้หน่อย

 • ช่วยเตือนให้ซื้อของหน่อย

 • ฉันรักคุณ ภาษาเกาหลีพูดว่ายังไง

 • ลิเวอร์พูล กับเชลซี ใครชนะ

 • วัวร้องยังไง

 • ไปตลาดน้ำอัมพวาใช้เวลาเท่าไร

 • วันนี้เป็นยังไงบ้าง

 • เปิด WIFI ให้หน่อย

 • เปิดไฟฉายซิ

สามารถดูคำสั่งอื่นๆ ที่พร้อมใช้งานได้ที่เว็บไซต์ https://assistant.google.com/explore?hl=th-th

ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย (นิ้ง) Head of Consumer Marketing, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “คนไทยเป็นคอสมาร์ทโฟนตัวยง พวกเขาใช้สมาร์ทโฟนทุกที่ทุกเวลา เราหวังว่าการเปิดตัว Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทยจะช่วยให้คนไทยสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วผ่านทางโทรศัพท์ของพวกเขา เช่น ดูวิดีโอ ค้นหาเส้นทางบน Google Maps สร้างรายการช้อปปิ้ง หรือขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการแปล และอื่นๆ”’

Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทยจะเปิดให้ใช้งานเร็วๆ นี้ โดยอุปกรณ์ที่สามารถรองรับ ได้แก่ โทรศัพท์ Android ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ขึ้นไป และ iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 หรือเวอร์ชันที่สูงกว่า โดยก่อนที่จะเริ่มใช้งาน Google Assistant ให้ตั้งค่าภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาไทยก่อน โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Assistant ได้ที่เว็บไซต์ https://assistant.google.com/explore?hl=th-th

นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าไปดูวิดีโอสนุกๆ ใน YouTube ที่สร้างสรรค์โดยครีเอเตอร์ชั้นนำของไทย ได้แก่ VRZO, Softpomz, GoodDayOfficial, 108Life, NUGIRL DEK-D, Around The Dale, และ Lovely Kids Thailand เพื่อเรียนรู้ว่า Google Assistant จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอย่างไร

ที่มา – อีเมลประชาสัมพันธ์