วิธีตรวจสอบบัญชี Facebook ของเรา ว่าโดนแฮกหรือไม่ หรือถูกแฮกอะไรไปบ้าง

13 Oct 2018
868 ครั้ง


เมื่อปลายเดือนกันยายน 2561 กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อ Facebook ออกมารายงานว่าเว็บของตัวเองนั้นถูกมือดีแฮกข้อมูล และพบว่ามีข้อมูลผู้ใช้งานหลายล้านคนหลุดออกไป โดยกระทบผู้ใช้งานถึง 30 ล้านราย

ล่าสุด Facebook ได้เปิดเว็บสำหรับใช้ตรวจสอบว่าบัญชี Facebook ของเราเป็นหนึ่งใน 30 ล้านราย ที่ถูกแฮกข้อมูลไปหรือไม่ และถูกแฮกข้อมูลอะไรไปบ้าง ร้ายแรงในระดับไหน คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ดังนี้

1. เข้าไปที่เว็บ https://www.facebook.com/help/securitynotice

2. เลื่อนลงดูที่หัวข้อ Is my Facebook account impacted by this security issue? ถ้าหากข้อมูลบัญชีของคุณปลอดภัย ไม่โดนแฮกข้อมูล จะมีข้อความแสดงตามรูปด้านล่าง

แสดงว่าผู้บุกรุกไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Facebook ของคุณได้

3. หากบัญชีของคุณอยู่ในความเสี่ยงหรือโดนแฮกข้อมูล จะมีข้อความแสดงดังนี้

แนวทางการแก้ไขเมื่อพบว่าอยู่ในกลุ่ม 30 ล้านคนที่มีความเสี่ยง

  • ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรหัสผ่านและข้อมูลบัตรเครดิต เพราะข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้รับผลกระทบ
  • ระวังอาจจะได้รับอีเมลสแปม, การโทรศัพท์หรือข้อความต่าง ๆ เพราะข้อมูลของคุณอาจจะถูกขายให้กับธุรกิจบางอย่าง
  • ระวังอาจจะได้อีเมลหลอกลวง (Phishing) ว่าส่งจาก Facebook เพื่อหลอกให้กรอกรหัสผ่าน หากอีเมลดูน่าสงสัยเราสามารถตรวจสอบได้ว่า Facebook ส่งอีเมลหาเราหรือไม่ ตามขั้นตอนนี้
  • ถ้าหากคุณอยู่ในกลุ่ม 14 ล้านคน ที่ข้อมูลถูกแฮกออกไป เป็นข้อมูลส่วนตัวพร้อมรายละเอียด ให้ติดต่อผู้ให้บริการเพื่อยกระดับเพิ่มความปลอดภัย เช่น ธนาคาร หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย

คำแนะนำเพิ่มเติม เล่น Facebook ให้ปลอดภัย ไม่คลิกลิงก์แปลงปลอมจากคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่รู้จักส่งมาทางข้อความ หรือโพสต์ลงในหน้าไทม์ไลน์ของเรา และแนะนำให้ตั้งล็อกอินแบบ 2 ชั้นด้วยรหัสผ่านและยืนยันผ่าน SMS เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ที่มา – Techcrunch, Blognone@AndersSchaffner