3 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9 ที่ช่วยให้ iPad น่าใช้งานมากขึ้น

14 Jun 2015
1,870 ครั้ง


ipad-ios-9

สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาน่าจะได้ทดลองใช้งาน iOS 9 ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของแอปเปิลกันไปแล้วแน่นอน ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ ๆ บน iOS 9 หลายตัวน่าจะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้น

โดยฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจของ iOS 9 เช่น Siri มีความแม่นยำและทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิมถึง 40%, รองรับการใช้งาน 2 หน้าจอสำหรับ iPad, เพิ่มแอพฯ News, ปรับปรุงแอพฯ Note, Spotlight ให้สามารถค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

และสำหรับใครที่มี iPad Air และ iPad mini 2 อยู่ในมือ iOS 9 จะช่วยให้ iPad ของคุณดูน่าใช้งานมากขึ้น ด้วย 3 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 9

1. ใช้งานหลายแอพฯ พร้อมกัน (iPad multitasking)

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ iPad หลายคนรอคอยกันมาอย่างยาวนาน (เพราะฝั่ง Android เค้าก็มีกันหมดแล้ว) สำหรับระบบ Multitasking แบบใหม่ให้กับ iPad สามารถแบ่งหน้าจอการใช้งานออกแบบ 3 โหมด

โหมด Slide Over

สามารถเปิดแอพฯ ใช้งานอีกหนึ่งแอพฯ โดยไม่ต้องปิดแอพฯ ที่ใช้งานอยู่ เช่น กำลังเปิดอ่านเว็บ แต่ดูว่าบน Twitter มีใครทวีตอะไรบ้าง เพียงแตะหน้าจอด้านข้างทางขวาแล้วลากมาทางซ้าย ก็จะสามารถเลือกเปิดแอพฯ อื่น ๆ ได้

โหมด Split View

แบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วน ทำให้สามารถใช้งานสองแอพฯ ได้พร้อม ๆ กัน

โหมด Picture in Picture

สามารถย่อวิดีโอให้มีขนาดเล็กเพื่อดูในระหว่างใช้งานร่วมกันกับแอพฯ อื่นได้ เช่น อยากเล่น Facebook แต่อยากดูคลิปไปด้วย นอกจากนี้ยังสามารถลากไปมาได้อย่างอิสระ รวมถึงใช้งานบนหน้าโฮมสกรีน

หมายเหตุ: สำหรับ iPad ที่รองรับการใช้งาน Multitasking ในโหมด Slide Over และ Picture in Picture รองรับตั้งแต่ iPad Air และ iPad mini 2 ขึ้นไป ส่วนโหมด Split View จะรองรับเฉพาะ iPad Air 2 เท่านั้น


2. App Switcher ดีไซน์ใหม่สวยงาม

เมื่อกดปุ่มโฮม 2 ครั้งติดกันบน iOS 9 ก็จะเจอกับหน้า App Switcher แบบใหม่ ที่มีดีไซน์เหมือนกับกระดาษวางทับซ้อนกัน


3. QuickType เพิ่ม Shortcut bar

สำหรับฟีเจอร์ QuickType ที่หลายรู้จักกันเป็นอย่างดี บน iOS 9 ได้ปรับปรุงใหม่โดยเพิ่ม Shortcut bar ฟังก์ชั่นทางลัดที่ช่วยให้การ Cut/Copy/Paste, เพิ่มตัวหนา, ตัวเอียง, ขีดเส้นใต้ให้ตัวอักษร รวมถึงการแตะคีย์บอร์ดค้างไว้สามารถลากคลุมข้อความได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม และมี Keyboard shortcuts เมื่อต่อใช้งานกับคีย์บอร์ดแยก


ที่มา – Apple