5 สตาร์ทอัพชื่อไม่คุ้นหูที่กำลังมาแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

10 May 2017
426 ครั้ง


เทรนด์สตาร์ทอัพเรียกได้ว่ามาแรงอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีบริษัทจำนวนมากจากทั่วโลกทยอยมาตั้ง Hub ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางประเทศก็มีสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยคนในประเทศเองจนสร้างชื่อเสียงโด่งดังระดับทวีป วันนี้เราจะพามาดูกันว่าในรอบปีที่ผ่านมา มีสตาร์ทอัพใดที่กำลังมาแรงแต่ชื่ออาจไม่คุ้นหูคนไทยกันบ้าง

Saleduck

เริ่มกันที่ Saleduck สตาร์ทอัพคูปองส่วนลดออนไลน์จากทวีปยุโรป ที่ตัดสินใจลงหลักปักฐานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แม้ชื่อจะดูน่ารักแต่ไม่ได้เกี่ยวกับการขายเป็ดแต่อย่างใด ปัจจุบันให้บริการเสมือนเป็นเอเจนซี่ให้กับบรรดาร้านค้าออนไลน์ต่างๆทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการมอบรหัสส่วนลดและคูปองสำหรับซื้อสินค้าในราคาประหยัดมากมายหลายประเภท อาทิ ส่วนลดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนลดที่พักโรงแรมจากทั่วโลก ปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมกับSaleduckนับพันกว่าร้านค้าทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนของไทยนั้น Saleduck เป็นพาร์ทเนอร์กับ Lazada Zalora Agoda Expedia และอีกมากมายหลายร้านค้า จนเรียกว่าถ้าต้องการส่วนลด สามารถเสิร์ชหาได้ที่เว็บไซต์แห่งนี้ทันทีได้เลย

iflix

เรียกได้ว่าโด่งดังไม่แพ้กันสำหรับแพลตฟอร์มดูละครและภาพยนตร์ออนไลน์ หรือเรียกง่ายๆว่า Internet TV  อย่าง iflix ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ก่อกำเนิดในประเทศมาเลเซีย และเติบโตอย่างต่อเนื่องจนสามารถท้าชนกับ Netflix ของฝั่งอเมริกาได้เลย ด้วยจุดเด่นที่ราคาถูกกว่าแผ่นผี เริ่มต้นเพียงเดือนละ 100 บาท และมีภาพยนตร์ระดับฮอลลีวู้ด ซีรี่ส์ท้องถิ่น และซีรี่ส์เกาหลี ทำให้หลายๆคนแอบเทใจมาเลือกดู Video On Demand รายนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

Ninjavan

หนึ่งในอีคอมเมิร์ซประเภทโลจิสติกที่กล่าวได้ว่าเติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั่นก็คือ Ninja Van นั่นเอง แม้ชื่อจะดูเหมือนมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ทีมผู้ก่อตั้งนั้นมาจากสตาร์ทอัพในสิงคโปร์ ที่ประสบความสำเร็จจากการทำแบรนด์เสื้อผ้ามาก่อน

สำหรับบริการขนส่งสินค้ารายนี้เรียกได้ว่ามาเขย่าวงการขนส่งสินค้าและพัสดุในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และล่าสุดเพิ่งเปิดตลาดในประเทศไทยไปไม่นานนี้ ซึ่งแม้คนไทยจะยังไม่ค่อยรู้จัก แต่สำหรับชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ชื่อของ Ninja Van จัดเป็นบริษัทรับส่งสินค้าลำดับต้นๆที่ผู้คนให้ความไว้วางใจ และน่าสนใจว่าในปีนี้จะสามารถเข้ามาแข่งขันกับผู้เล่นแนวหน้าอย่างไปรษณีย์ไทย, Kerry Express หรือยามาโตะ ขนส่งแมวดำที่ SCG เพิ่งเซ็นเป็นพันธมิตรเมื่อไม่นานมานี้

Gojek

ถ้าใครได้มีโอกาสไปประเทศอินโดนีเซีย อาจคุ้นหูกับชื่อของ Gojek มากกว่า Uber เพราะ Gojek นี้คือบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่สามารถเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นได้เลย (ซึ่งบริการก็คล้ายกับ Grabbike และ Ubermoto ในประเทศไทยเรานี่เอง) 

โดยความดีงามของแอพพลิเคชั่นนี้นั้น เราสามารถนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างในอินโดนีเซียได้อย่างปลอดภัย และมีราคาถูกกว่าการไปนั่งต่อราคากับวินมอเตรอ์ไซค์ปกติ และอุปสรรคทางภาษาก็หมดไป เมื่อไม่ต้องมานั่งพูดภาษาอินโดนีเซียว่าจะไปที่ใด เพียงแค่ปักหมุดเท่านั้น Gojek ก็จะไปส่งถึงที่ 

อนึ่ง Go-jek จัดเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นแห่งแรกของอินโดนีเซีย และมีให้บริการครอบคลุมหลายเมืองในอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก 

Paktor

มาถึงสตาร์ทอัพสุดท้ายที่เคยมาดังอยู่ในประเทศไทยพักนึง เมื่อราว 3-4 ปีก่อน กับแอพพลิเคชั่นจับคู่ เดทออนไลน์อย่าง Paktor ซึ่งปีที่ผ่านมาเพิ่งได้รับทุนสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับการจับคู่ให้ผู้คนที่แสวงหาความรักแบบโรแมนติก หรือคนที่มีนิสัยและความชอบคล้ายๆกัน

แม้จะไม่ป๊อบปูลาร์เท่ากับ Tinder ซึ่งมีใช้กันอย่างแพร่หลายในไทยตอนนี้ แต่ Paktor ยังคงได้รับความวางใจ และมีผู้ใช้งานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในสิงคโปร์ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจกลับมาบูมที่ไทยอีกรอบก็เป็นได้